Bí Quyết Luyện Kỹ Năng Nghe Tiếng Nhật Thành Thạo

Với người học tiếng Nhật, nghe hiểu không tốt sẽ làm chúng ta mất tự tin khi giao tiếp, và vì vậy mà khả năng giao tiếp, cơ hội ứng dụng vào thực tế của chúng ta sẽ bị giảm đi rất nhiều. Chính bởi lý do đó mà việc luyện nghe là rất quan trọng. Nhà sách Thành Nam xin giới thiệu với các bạn phương pháp luyện nghe tiếng Nhật, đặc biệt dành cho những người tự học tiếng Nhật.

Luyện nghe tiếng Nhật khi tự học tiếng Nhật

Luyện nghe tiếng Nhật từ cơ bản 

Khi bắt đầu tự học tiếng Nhật bạn sẽ phải làm quen với âm thanh của các chữ cái trong hệ thống chữ cái tiếng Nhật (hiragana và katakana). Trong bước này, các bạn hãy nghe lại nhiều lần cách đọc các chữ cái này trong sách minna no nihongo. Nghe cho tới khi bạn phân biệt được các âm, vừa nghe vừa đọc lại để nghe và đối chiếu âm mình phát ra với âm nghe được. Sau đó các bạn có thể lên Youtube, nghe và hát theo bài hát tập phát âm tiếng Nhật

Sau khi đã học xong và quen với các âm trong tiếng Nhật, các bạn hãy tập nghe theo các bài khoá, hãy nghe đi nghe lại tới khi mỗi khi nghe tới đâu là bạn hiểu luôn chỗ đó nghĩa là gì, việc nghe này sẽ giúp bạn làm quen hơn nữa với các âm trong tiếng Nhật, và hiểu được các âm đó khi ghép vào hội thoại sẽ như thế nào.

Nghe đi nghe lại nhiều lần 

Sau một thời gian (khoảng 1 tuần trở đi), các bạn hãy nghe lại những bài nghe mà mình đã nghe lại những bài khoá, hay những bài luyện nghe mà mình đã nghe, việc luyện nghe này sẽ giúp các bạn vừa ôn lại từ vựng, vừa tăng cường phản ứng với âm thanh. Nghe càng nhiều 1 từ, bạn sẽ hình thành phản xạ là nghe tới âm đó là biết từ đó nghĩa là gì, và xa hơn là nghe tới câu đó, biết luốn nó nghĩa là gì mà không cần suy nghĩ.

Luyện nghe theo các sách luyện nghe 

Khi đã học được 1 vài bài trong giáo trình mina no nihongo các bạn có thể luyện nghe theo các giáo trình nghe đơn giản. Các bạn hãy nghe 1, 2 lần và làm thử bài tập xem mức độ hiểu của mình tới đâu. Sau đó các bạn xem lại phần phiên âm để biết những chỗ mình chưa nghe được là gì, nếu có từ mới thì ghi lại và học luôn. Sau khi đã hiểu hết bài, các bạn nghe lại 1, 2 lượt nữa và tiếp tục học các bài nghe tiếp theo.

Luyện nghe tiếng Nhật qua phim 

Khi đã luyện nghe được 1 thời gian, các bạn có thể luyện nghe tiếng Nhật thông qua việc xem các bộ phim tiếng Nhật, các bạn có thể xem các bộ phim mà mình yêu thích, ví dụ như Doraemon, rất thích hợp vì có những tập phim ngắn. khi nghe, đầu tiên các bạn hãy che phụ đề đi và xem hết tập phim ngắn và đoán nghĩa trên cơ sở những gì mình nghe được. Sau đó xem lại 1 lần nữa có phụ đề để xác nhận lại, nếu có từ nào hay, bạn hãy ghi lại.

Trong quá trình xem phim, nếu thấy câu nào hay bạn hãy bắt chước lại ngay, điều này giúp bạn vừa luyện nói vừa làm quen với ngữ điệu trong tiếng Nhật. Xem nhiều, có thể bạn không nghe hết mà biết là người đó đang hỏi, đang than vãn, hay đang tức giận… Điều này rất có lợi cho việc giao tiếp sau này của bạn 

>>> Mách bạn kinh nghiệm tự học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà

Tận dụng tối đa thời gian để luyện nghe tiếng Nhật 

Hãy tận dụng thời gian ngách của bạn tối đa để luyện nghe tiếng Nhật : thời gian lúc nấu cơm, rửa bát, đi bộ tới bên xe, ngồi trên xe bus hoặc tàu điện…thậm chí là cả lúc nằm trên giường mà chưa ngủ . Hãy copy các bài nghe mà bạn đã nghe hoặc các bài nghe luyện thi vào điện thoại. Khi có thời gian rảnh như trên, bạn có thể đeo tai phone vào và nghe lại. Nghe lại nên cũng không cần phải nơi yên tĩnh, tập trung, bạn vẫn nghe được phải không nào.

Trên đây là 1 số phương pháp luyện nghe tiếng Nhật giành cho các bạn đang học tiếng Nhật, đặc biệt là những bạn đang tự học tiếng Nhật. Nếu các bạn còn gặp khó khăn trong quá trình luyện nghe tiếng Nhật, các bạn hãy comment vào phía dưới bài viết nhé 

Mời các bạn xem các bài viết khác cùng chủ đề tự học tiếng nhật trong chuyên mục : học tiếng nhật 

Và đừng quên tham khảo những đầu sách tiếng nhật cần thiết làm hành trang chinh phục con đường học tiếng nhật của mình nhé . 

Chúc các bạn thành công !!!